Sông, hồ, suối, thác.

Danh thắng Núi Tây Thiên

 

Theo tài liệu nghiên cứu mới nhất của các nhà nghiên cứu thì quần thể di tích Tây Thiên rộng hơn 15km2 thuộc 2 xã Đại Đình và Tam Quan (Tam Đảo). Trên núi Tây Thiên có khoảng hơn 900 loài thực vật và 840 loài động vật sinh sống.


Tour Tết miền Bắc


Tour ghép hàng ngày miền Bắc

 

Có nhiều loài động vật được ghi vào “sách đỏ” như: gấu, ngựa , sóc bay, voọc đen, sóc, tê tê… các loại thực vật, dược liệu quý hiếm như: trà hoa vàng, nghiến, lim, sến, táu, vàng tâm. Số lượng di tích của quần thể di tích này rất phong phú, tính từ đền Cả (hay còn gọi là đền Trình) thuộc xã Tam Quan, qua đền Mẫu sinh, đền Mẫu hoá rồi mới đến Đền Thõng là khu vực chính cùng với chùa Thiên Ân và cây đa chín cội có cấu trúc tự nhiên rất đẹp tạo một không gian dịu dàng và thơ mộng. Đây là điểm du khách dừng chân để bắt đầu trèo đèo, lội suối lên tới đền Thượng (nơi thờ Quốc Mẫu).

 

Đường lên Đền Thượng (núi Thạch Bàn) chỗ thì qua suối, chỗ lại men theo suối cứ lên dần, lên dần khoảng 3 - 4 km, đến chùa Phù Nghì, đền Cô, đền Cậu, suối Giải Oan (suối Bát Nhã). Từ phía tả khe Giải Oan trèo lên núi đến Hồ Sen, nước xanh biếc. Trong hồ có thứ đá lạ và có sen đỏ, hoa nở bốn mùa. Hai bên hồ, suối từ sườn núi chảy ra. Bên trái là Suối Bạc, phát nguyên từ khe đá đỉnh núi chảy xuống trông như tấm lụa. Bên phải gọi là suối Vàng, từ bên phải chạy ra hợp lưu ở trước Hồ Sen, quanh co chảy xuống đổ vào làm một với khe Giải Oan, sắc nước vàng (còn gọi là suối vàng). Thế kỷ 18, niên hiệu Bảo Thái thứ 5, Vua Lê Dụ Tông đã cho dựng tấm bia Tứ diện ở Tây Thiên và khắc một bài văn dài có đoạn “... Tây Thiên là cảnh đẹp, núi thiêng, đá dựng ba tòa. Tháp nước đẹp trên cao vòi vọi. Nước phun chín khúc quanh co, trong vắt nhìn thấy đáy. Mây lãng đãng trôi trên chóp núi... cảnh trí thật kỳ tú”.

Chùa Thiên Ân (nghĩa là Ơn Trời) có kiến trúc rất đẹp và tinh xảo, bên trong có câu đối “Thiên Ân thiền tự minh vô ám/ Sự Phật kính thành chính hữu nhân”. Lên cao hơn nữa, dù gối mỏi, chân chồn nhưng càng lên cảnh quan của Tây Thiên càng kỳ vỹ và đẹp đến, mê hồn khiến không ai muốn bỏ cuộc, bởi càng đi càng khiến cho con người muốn tìm hiểu, khám phá sự huyền bí của thiên nhiên. Rồi qua núi Rùng Rình, rừng Trúc, động Sách Hoa, đường mòn lên núi luôn song song và đan xen với suối, trùng điệp cây rừng tỏa bóng mát. Bên cạnh các dãy núi trùng trùng, điệp điệp là các con suối nước chảy róc rách, trong suốt quanh năm bên ghềnh đá. Đứng trên đỉnh núi Thạch Bàn, nhìn bao quát được cả một vùng rộng lớn núi non liên hoàn, rừng cây thâm u rậm rạp, có tiếng suối chảy, thác reo, cảnh trí u nhã, thanh tịnh làm cho lòng người thanh khiết hơn.

 

Với sự kiến tạo của tự nhiên cùng với sự kiến tạo của con người qua bao thế hệ, ngày nay Tây Thiên có một quần thể chùa chiền cấu trúc đa dạng, độc đáo, ađược bố trí hài hoà với không gian hợp lý; bao gồm các chùa Thiên Ân, Chân Tiên, Phù Nghì, Lõng Sâu, chùa Cao, chùa Đỗ, Đồng Cổ…và các Đền Cô, Đền Cậu, Đền Mẫu sinh, Mẫu hoá...thờ Thần núi (Bà Chúa Thượng ngàn), thờ Mẫu, thờ Thần, thờ Phật và tín ngưỡng phồn thực. Nằm trong quần thể của Tây Thiên còn có Thiền viện Trúc Lâm mới được xây dựng tô diểm thêm nét đẹp rực rỡ, làm cho Tây Thiên xứng đáng là “Danh thắng bậc nhất nước ”.