Lễ hội

Chợ phiên nét văn hóa đặc sắc của vùng cao.

Chợ phiên Bắc Hà họp vào ngày chủ nhật hằng tuần. Ðây là nơi giao lưu, trao đổi, mua bán hàng hóa của đồng bào 14 dân tộc anh em sống ở 21 xã, thị trấn Bắc Hà và các huyện lân cận.

 

Khi những chú gà rừng vừa cất tiếng gáy, những tốp trai thanh gái lịch và đoàn trẻ nhỏ hẹn nhau

cùng về chợ, có người đi từ chiều hôm trước.

 

Về chợ, trên lưng ngựa, gùi lưng đều nặng trĩu những sản vật của núi rừng: mộc nhĩ, nấm hương, chè tuyết shan, mật ong, rượu, hoa quả rừng, áo quần thổ cẩm, đồ trang sức bạc, hoa phong lan, cây con giống và dắt theo những con trâu, bò, lợn. Chợ phiên Bắc Hà họp đông nhất từ lúc 9 giờ đến 15 giờ, lúc này muốn vào chợ người ta phải len lỏi qua từng dòng người và chợ Bắc Hà đã thật sự trở thành niềm đam mê khám phá nét văn hóa không chỉ đối với du khách trong nước mà còn của khách nước ngoài.

 

Dự án cải tạo và mở rộng chợ Văn hóa Bắc Hà đang được thực hiện, cho nên chợ phiên đành phải chuyển họp sang khu vực bên cạnh. Song điều đó chẳng hề ảnh hưởng gì đến những cuộc trao đổi mua bán hàng hóa nơi đây.

 

Chợ Bắc Hà chia làm năm khu vực chính: khu vực chợ gia súc nhộn nhịp với hàng chục nghìn con trâu, ngựa, bò, lợn... mỗi phiên. Khu vực tạp hóa bày vật dụng cần thiết cho người dân địa phương: cày, cuốc, xẻng, dao...

 

Khu vực bán đồ thổ cẩm, áo quần, đồ trang sức, vải vóc, len, chỉ mầu là nơi quyến rũ nhất đối với phụ nữ các dân tộc và khách du lịch. Khu vực giết mổ gia súc có tới 150 hàng rát. Khu vực hàng ăn với những chảo thắng cố bò, ngựa, dê khói bốc lên nghi ngút, lan tỏa hương vị và những giọt rượu ngô Bản Phố nồng ấm thu hút phần đông thực khách là nam giới cùng tâm sự, trao đổi làm ăn.

 

Trong sự náo nhiệt của chợ phiên, vẳng đâu đây tiếng khèn, tiếng sáo, tiếng hát lúc xa lúc gần, thánh thót vút cao, trầm bổng của những chàng trai, cô gái đang gọi bạn tình. Từ phiên chợ đã biết bao đôi trai gái thành vợ thành chồng. Khi mặt trời xế bóng cũng là lúc chợ tan. Những con ngựa thồ nặng những bao hàng rời chợ về bản, bắt đầu cho tuần lao động mới.

 

Chợ phiên Bắc Hà mang đậm nét

 

sinh hoạt cộng đồng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc, nó lưu giữ những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo. Nơi đây, cao nguyên trắng của hoa mơ, hoa mận, nơi có men rượu nồng say của người Mông Bản Phố, những làn điệu xòe quyến rũ lòng người, bản sắc chợ phiên đã đi vào lời ca câu hát, hơn nữa vẻ đẹp thiên nhiên vùng vĩ, những con người chất phác mà bí ẩn luôn vẫy gọi du khách.